Viện KSND đề nghị tuyên phạt bị cáo Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH từ 8 - 9 năm tù.

Bị cáo Lê Bạch Hồng (đứng) /// Thái Sơn
Bị cáo Lê Bạch Hồng (đứng) 
 
Sau 3 ngày xét xử sơ thẩm, ngày 20.9, Viện KSND TP.Hà Nội đã đề nghị mức án đối với 6 bị cáo trong vụ án cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gây thất thoát gần 1.700 tỉ đồng xảy ra tạiBảo hiểm xã hội (BHXH) VN.
Teo đó, Viện KSND cho rằng bị cáo Nguyễn Huy Ban, nguyên Tổng giám đốc BHXH VN, là người được nhà nước giao quản lý Quỹ BHXH, có trách nhiệm sử dụng, quản lý theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị cáo Ban đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền thực hiện các thủ tụcđể ký và chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng cho Công ty cho thuê tài chính 2 (ALCII) thuộc Ngân hàng Agribank vay trái pháp luật, gây thiệt hại hơn 1.200 tỉ đồng (trong đó, hơn 590 tỉ đồng tiền gốc và hơn 600 tỉ đồng tiền lãi). Hành vi phạm tội của bị cáo được xác định là giữ vai trò chính và nhiều lần phạm tội, đó là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Do đó, đại diện cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Ban từ 15 - 16 năm tù.
Đối với bị cáo Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, nguyên Tổng giám đốc BHXH VN, trong thời gian đảm nhiệm chức vụ đã cố ý cùng cấp dưới làm thủ tục ký 3 hợp đồng cho ALCII vay 380 tỉ đồng không đúng nguyên tắc đầu tư, đối tượng, trong đó có 2 hợp đồng quá hạn không thu hồi được, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 434 tỉ đồng, cả gốc và lãi. Do bị cáo Hồng có một số tình tiết giảm nhẹ như là thương binh, khai báo thành khẩn... nên Viện KSND đề nghị tuyên phạt từ 8 - 9 năm tù. Ngoài ra, Viện KSND cũng đề nghị tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Phước Tường, nguyên Trưởng ban Kế hoạch - Tài chính kiêm kế toán trưởng BHXH VN, 15 - 16 năm tù; Hoàng Hà, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp thuộc Ban Kế hoạch - Tài chính BHXH VN, 8 - 9 năm tù; Trần Tiến Vỹ, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp thuộc Ban Kế hoạch - Tài chính BHXH VN, 3 - 4 năm tù, cùng về tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Trần Thị Thanh Thủy, nguyên Phó phòng Kế hoạch tổng hợp BHXH VN, không kiểm tra các thư bảo lãnh của Agribank, là nguyên nhân khiến các tổng giám đốc BHXH VN ký duyệt cho ALCII vay tiền. Do đó, bị cáo Thủy bị đề nghị mức án từ 24 - 30 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Về trách nhiệm dân sự, người giữ quyền công tố tại tòa cho rằng các văn bản bảo lãnh của Agribank phát hành liên quan vụ án không phải bảo lãnh vay vốn. Hợp đồng giữa ALCII với BHXH VN là hợp đồng vay vốn, không phải loại hợp đồng Agribank bảo lãnh. Tuy nhiên, việc Agribank phát hành bảo lãnh đã tạo niềm tin khiến BHXH VN cho ALCII vay vốn trái pháp luật. Vì vậy, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên Agribank phải có trách nhiệm một phần trong việc khắc phục hậu quả, bồi thường trong số tiền gần 1.700 tỉ đồng mà các bị cáo đã gây thiệt hại cho nhà nước.
the thao sai gon, ao keepfly, ao bong da, ao bong da cp, ao bong da binh duong,ao bong da sai gon
 

Các bài khác: