Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc lại xâm phạm vùng biển Việt Nam từ 13.8

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng lên án hành vi xâm phạm nghiêm trọng vùng biển Việt Nam của Trung Quốc /// Ảnh BNG
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng lên án hành vi xâm phạm nghiêm trọng vùng biển Việt Nam của Trung Quốc
Ảnh BNG

Ngày 16.8, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam và nước ngoài liên quan đến việc tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc trở lại hoạt động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Theo thông tin của các cơ quan chức năng, ngày 13.8.2019, tàu khảo sát Hải Dương 8 và một số tàu hộ tống của Trung Quốc đã trở lại hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam”.

Bà Hằng cũng một lần nữa nhấn mạnh: Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác định theo các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982. Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc, phản đối việc Trung Quốc tái diễn vi phạm nghiêm trọng, yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán, các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam theo Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982 và luật pháp quốc tế.

Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc lại xâm phạm vùng biển Việt Nam từ 13.8 - ảnh 1

Tàu Hải cảnh 3901, một trong 2 tàu lớn nhất của Trung Quốc được ngư dân ghi nhận đang hoạt động trái phép trên vùng biển Việt Nam

Ảnh ngư dân cung cấp cho Thanh Niên

Hiện nay, các lực lượng chức năng của Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán theo đúng pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế.
Việt Nam cũng khẳng định hết sức coi trọng hòa bình, an ninh, thượng tôn pháp luật ở Biển Đông và thiện chí giải quyết các bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình, luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Trung Quốc vì lợi ích của hai nước, nhân dân hai nước, và hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, đồng thời kiên quyết, kiên trì bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình.
Việt Nam kêu gọi các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, khu vực và quốc tế.
Trước đó, một số nhà quan sát trong nước và quốc tế đã sử dụng dữ liệu tàu biển và ghi nhận sự trở lại của tàu Hải Dương 8 và nhóm tàu hộ tống của Trung Quốc vào thời điểm trên, sau khi các tàu này rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam vào ngày 7.8. 
Trước đó, tàu Hải Dương 8 và nhóm tàu hộ tống của Trung Quốc đã lui về đá Chữ Thập.  
 Dữ liệu tàu biển quốc tế ghi nhận sự xuất hiện của ít nhất 6 tàu hộ tống hiện đại của Trung Quốc đang hoạt động trên vùng biển Việt Nam.
 

Các bài khác: